Đôi nét về Yukata

Yukata là loại kimono truyền thống của Nhật Bản mặc vào mùa hè. Bắt nguồn từ Yukatabira (áo choàng tắm) sợi bông dành cho giới quý tộc mặc khi tắm bồn nước nóng để tránh bị bỏng, đổ mồ hôi và để giấu đi làn da của họ.

Set 3 món đồ khi diện Yukata

Sau đây là phần giới thiệu về 3 vật dụng cần thiết khi mặc Yukata

+ Yukata

Yukata gồm phần tay áo, cổ áo và phần thân. Mặc yukata bằng cách chồng các phần vạt áo lên nhau như quấn vào cơ thể.

+ Thắt lưng Obi

Là mảnh vải buộc quanh bụng để cố định Yukata vào cơ thể. Người Nhật có rất nhiều cách buộc Obi, nhưng cho đến giờ kiểu Obi truyền thống buộc theo hình ruy băng vẫn được ưa chuộng hơn cả vì dễ dàng thực hiện hơn việc tự mình buộc.

+ Guốc geta

Là loại guốc truyền thống của Nhật Bản, được làm từ gỗ và là phụ kiện đi kèm khi diện Yukata.

Sự khác biệt giữa Yukata và Kimono

Có lẽ khó mà phân biệt rõ ràng giữa yukata và kimono, nhưng điểm khác biệt lớn nhất là khi mặc kimono phải mặc thêm 1 lớp áo lót dài (nagajuban) bên trong. Nói chung, kimono là sự kết hợp của nagajuban mặc phía trong và áo kimono ở phía ngoài. Phải nói nagajuban là 1 loại kimono để trưng diện đúng hơn là 1 bộ đồ lót trong, tuy không bắt mắt ở vẻ ngoài, nhưng có nhiều mẫu rất tinh tế về chất liệu vải và thiết kế.

Yukata đơn giản là một mảnh trang phục mặc ngoài đồ lót, nhưng cũng có người chỉ mặc mỗi yukata (không mặc thêm gì bên dưới) để không bị lộ da khi ở dưới nắng hay khi chảy mồ hôi.

Nơi bạn có thể sở hữu 1 bộ Yukata

Vì Yukata là trang phục mùa hè, nên có rất nhiều cửa hàng chỉ bán chúng vào mùa hè, vào khoảng tháng 6 hàng năm các cửa hàng sẽ bắt đầu bày bán các mẫu yukata mới. So với kimono, yukata cũ không được bán nhiều trên thị trường, tuy nhiên vẫn có các trang bán hàng và shop đồ cũ có bày bán các loại yukata cũ. Ngoài ra, còn có các mẫu Yukata cách tân được thiết kế và may bán tại Tata Home, bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Trả lời